Dưới sự bảo trợ của UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Chi hội An toàn thông tin phía Nam (Vnisa) đã tổ chức hội thảo thường niên về Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 vào ngày 14/11 vừa qua tại TP.HCM.

Với chủ đề Thể chế hóa an toàn thông tin – con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại, hội thảo năm nay tập trung báo cáo về hiện trạng an toàn thông tin trong khu vực phía Nam và giới thiệu các giải pháp nhằm hạn chế những rủi ro do tác động bên ngoài đến dữ liệu của các cơ quan, tổ chức.

Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch Vnisa, cho biết, trong bối cảnh chung, Việt Nam cũng là đích tấn công của hacker. Trong năm 2013, số lượng các vụ tấn công và thiệt hại đều gia tăng. Hơn 2.400 website của các cơ quan, DN đã bị hacker xâm nhập.
Trong tháng 7, tháng 8, các cuộc tấn công DDoS vào các báo điện tử cho thấy hacker ngày một tinh vi hơn, thay đổi liên tục phương án tấn công để vượt qua tường rào đã được nhà quản trị dựng lên.
Đáng chú ý, sự việc khách hàng dùng internet baking bị đánh cắp tiền trong tài khoản cũng đã gây hoang mang cho người dùng. Khảo sát từ phía BKAV cho thấy, trong năm 2013, người dùng Việt Nam đã thiệt hại gần 8.000 tỷ đồng vì virus máy tính.
“Đáng tiếc, trong bối cảnh thiếu an toàn về an ninh thông tin như thế, DN lại hạn chế đầu tư cho an toàn thông tin nói chung và nhân lực an toàn thông tin nói riêng do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế khó khăn”, ông Ngô Vi Đồng, Phó chủ tịch Vnisa, nhận định.
Kết quả khảo sát mà Vnisa thực hiện trong năm qua cho thấy, có đến 53% DN chưa có kế hoạch xây dựng hệ thống bảo vệ thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001 và cũng khoảng từng ấy DN chưa sẵn sàng với điện toán đám mây. Đáng chú ý, trên 62% DN, tổ chức không có cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin.
Cũng may là trước những vướng mắc trên, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã kịp thời nắm bắt tình hình, chủ trì và triển khai dự án đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001. Đã có hơn 1000 người đến từ hơn 100 DN được tham gia chương trình đào tạo trên.
Nhân dịp này, Chi hội An toàn thông tin phía Nam đã được nhận bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông về những thành tích xuất sắc đóng góp cho hoạt động an toàn, an ninh thông tin trong thời gian qua.

P.Q

Theo tritri.org